Sữa chua sấy thăng hoa: Những điều bạn nên biết

Sữa chua là sản phẩm sữa được ưa chuộng với nhiều lợi ích cho sức khỏe, là thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất, thu được từ quá trình lên men và nuôi cấy vi khuẩn Lactobacillus và Streptococcus. Mặt khác, quá trình lên men đông khô để chế biến sữa chua cũng có đặc điểm giống nhau, là sự kết hợp của hai loại vi khuẩn axit lactic, tạo ra một loại sữa chua khi thêm sữa trở thành sữa chua tự nhiên. Mặc dù lợi ích dinh dưỡng của sữa đã được công nhận rộng rãi nhưng sữa thông thường được lấy trực tiếp từ bò có thời hạn sử dụng ngắn. Ngoài ra, một số người còn bị dị ứng với một hoặc nhiều thành phần thường có trong sữa. Sữa chua có thể là một lựa chọn thay thế cho những người yêu thích sữa nhưng không dung nạp lactose, và sữa chua sấy thăng hoa cũng là một cách để bảo quản được lâu hơn.

Bạn có thể đông khô sữa chua?

Có, sữa chua có thể được đông khô cùng với các sản phẩm từ sữa khác như kefir và phô mai. Điều này có thể được thực hiện ở dạng ban đầu (như sữa chua hoặc ngũ cốc kefir) hoặc dưới dạng đồ ăn nhẹ được làm từ sữa chua và các sản phẩm kefir được chế biến đầy đủ.

Sữa chua chỉ là một trong nhiều loại thực phẩm có thể đông khô. Bạn có thể đông khô nhiều loại thực phẩm khác, chẳng hạn như trái cây, rau và nước sốt.

Sữa chua sấy thăng hoa có tốt cho sức khỏe không?

Sữa chua ít hoặc không đường được bày bán rộng rãi, thơm ngon và tốt cho sức khỏe tổng thể. Ngoài việc kiểm soát lượng đường tiêu thụ, chúng còn dễ đông khô hơn, không giống như các loại sữa chua nhiều đường không đông khô tốt.

Đường làm cho việc đông khô khó khăn vì đường liên kết với nước. Ngoài việc gây hại cho quá trình sấy thăng hoa, tiêu thụ quá nhiều đường còn gây hại cho sức khỏe của chúng ta. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn những loại sữa chua đông khô có hàm lượng đường tối thiểu để có sức khỏe tốt nhất.

Chế biến sữa chua hoặc bất kỳ loại thực phẩm nào theo cách này đôi khi có thể đặt ra câu hỏi liệu sấy thăng hoa có giết chết vi khuẩn hay không. Điều quan trọng cần nhớ là sấy thăng hoa chủ yếu là phương pháp bảo quản thực phẩm chứ không phải là quy trình an toàn thực phẩm. Tuy nhiên, nó vẫn bảo tồn được các chế phẩm sinh học lành mạnh tự nhiên có trong sữa chua!

Cách làm sữa chua bằng phương pháp sấy thăng hoa

Sữa chua là một lựa chọn thực phẩm tuyệt vời để đông khô thành các món ăn nhẹ ngon miệng, chẳng hạn như sữa chua sấy thăng hoa dạng miếng hoặc khối. Đây là những món lý tưởng cho trẻ em và có thể được làm bằng nhiều màu sắc, hình dạng và hương vị khác nhau. Quá trình này khá đơn giản:

  1. Cho sữa chua vào túi kem hoặc túi nhựa đựng thực phẩm.
  2. Để tạo lỗ để bắt kem sữa chua, hãy cắt một góc hoặc đầu túi.
  3. Trên khay sấy, thả những miếng sữa chua hình tròn có kích thước bằng đồng xu.
  4. Thưởng thức sữa chua đông khô tan chảy vừa miệng bằng cách cho chúng vào máy sấy thăng hoa

Nếu việc đánh kem sữa chua có vẻ tốn quá nhiều công sức, bạn có thể múc sản phẩm vào khay đá silicon để đông lạnh. Cũng có thể đổ đầy sữa chua vào khay; bạn chỉ có thể chia nhỏ tấm sữa chua sau khi khô. Giữ những miếng lớn để ăn nhẹ hoặc nghiền nát sữa chua sấy thăng hoa thành bột. Điều này có thể được bù nước sau.

Mất bao lâu để đông lạnh sữa chua khô?

Sữa chua thường sấy thăng hoa trong khoảng từ 24 đến 48 giờ. Do đó, khi thử đông khô sản phẩm sữa này lần đầu tiên, tốt nhất bạn nên kiểm tra sau 24 giờ vì có thể cần nhiều thời gian hơn hoặc ít hơn, tùy thuộc vào kết quả.

Cách sử dụng sữa chua sấy thăng hoa

Để hoàn nguyên sữa chua sấy thăng hoa, chỉ cần cho chúng với nước. Tốt nhất nên bắt đầu với sữa chua dạng bột và dần dần thêm nước cho đến khi đạt được độ đặc như mong muốn.

Bạn phải tính toán lượng nước cần thêm bằng cách so sánh trọng lượng và thể tích trước khi đông khô với trọng lượng và thể tích sau sấy nếu bạn muốn hoàn nguyên sữa chua chính xác đến mức trước khi bạn sấy

Sữa chua sấy thăng hoa để được bao lâu?

Nếu bảo quản đúng cách, sản phẩm sữa chau sấy thăng hoa có thể tồn tại tới 25 năm hoặc hơn.

Điều này là do quá trình sấy thăng hoa giúp tăng thời hạn sử dụng của sản phẩm. Nó loại bỏ mối lo ngại của các nhà hàng, nhà bán lẻ và khách hàng về tình trạng lãng phí thực phẩm. Chất thải thực phẩm có tác động xấu đến môi trường vì nó làm tăng lượng khí thải nhà kính. Và một trong những phương pháp tốt nhất để giảm lãng phí thực phẩm là sấy thăng hoa

Bản tóm tắt

Các sản phẩm sữa sấy thăng hoa như sữa chua giúp bạn dễ dàng thưởng thức một cách thuận tiện. Cho dù bạn muốn chế biến chúng cho con mình, như một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe hay đơn giản là thay thế cho sữa, việc sấy thăng hoa có thể giúp chúng bảo quản được lâu hơn mà vẫn duy trì được giá trị dinh dưỡng.

Sấy đông có thể được thực hiện cho bất kỳ hoạt động kinh doanh thực phẩm nào cần lưu trữ và bảo quản thực phẩm tốt hơn. Nếu đây là điều bạn đang cân nhắc, hãy liên hệ với chúng tôi để trao đổi