Dứa là một loại trái cây nhiệt đới thơm ngon và bổ dưỡng có thể được thưởng thức theo nhiều cách. Một trong số đó là dứa đông khô bằng phương pháp sấy thăng hoa, món ăn vặt giòn, tiện lợi mà vẫn giữ được hương vị cũng như lợi ích sức khỏe của dứa tươi. Nhưng chính xác dứa đông khô là gì và nó khác với trái cây tươi như thế nào?
Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu lý do tại sao dứa sấy thăng hoa lại tốt cho bạn và những ưu điểm của sản phẩm này cũng như một số mẹo về cách chọn và sử dụng nó.
Lợi ích sức khỏe của dứa sấy thăng hoa
Đây là một món ăn nhẹ lành mạnh mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Không giống như dứa khô, nó không chứa thêm đường, khiến nó trở thành một lựa chọn ít calo và tự nhiên hơn. Dưới đây là một số thông tin dinh dưỡng về dứa sấy thăng hoa và lý do bạn nên đưa nó vào chế độ ăn uống của mình.
- Một ounce (28 gam) dứa đông khô cung cấp khoảng 100 calo, 0 gam chất béo, 25 gam carbohydrate, 2 gam chất xơ và 0 gam protein
- Dứa rất giàu chất chống oxy hóa, là những hợp chất bảo vệ tế bào của bạn khỏi bị hư hại do các gốc tự do gây ra. Chất chống oxy hóa có thể giúp ngăn ngừa hoặc giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư và bệnh tim.
- Chứa các vitamin và khoáng chất hỗ trợ hệ thống miễn dịch, sức khỏe máu và huyết áp. Nó là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp chống nhiễm trùng và chữa lành vết thương. Nó cũng cung cấp vitamin A, sắt và kali
- Dứa đông khô có thể ăn riêng hoặc thêm vào ngũ cốc, bột yến mạch, hỗn hợp đường, sữa chua, sinh tố hoặc bánh nướng. Đó là một cách thuận tiện để thưởng thức hương vị nhiệt đới và lợi ích dinh dưỡng của dứa mà không lo bị hư hỏng hoặc lãng phí.
Giá trị dinh dưỡng và so sánh:
Dứa sấy thăng hoa có giá trị dinh dưỡng cao vì giữ lại hầu hết các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa của dứa tươi. Điều này là do thăng hoa là quá trình khử nước cuối cùng, bảo toàn tính toàn vẹn dinh dưỡng của trái cây đồng thời tránh quá trình oxy hóa và suy thoái chất dinh dưỡng. Bạn nhận được nhiều hơn là chỉ nếm thử, nó mang nhiều giá trị dinh dưỡng hơn bạn biết.
Để so sánh dứa sấy thăng hoa với dứa tươi, chúng ta cùng xem một số con số. Theo Cơ sở dữ liệu dinh dưỡng quốc gia của USDA, một cốc (165 gram) dứa tươi chứa:
- 82 suy giảm
- 0,2 gram chất béo
- 21,6 gam carbohydrate
- 2,3 gram chất xơ
- 0,9 gam chất đạm
- 78,9 miligam vitamin C (131% DV)
- 95 miligam vitamin A (2% DV)
- 0,5 miligam sắt (3% DV)
- 180 miligam kali (5% DV)
Một cốc dứa sấy thăng hoa (28 gam) chứa:
- 100 suy giảm
- 0 gram chất béo
- 25 gram carbohydrate
- 2 gram chất xơ
- 0 gam chất đạm
- 65 miligam vitamin C (108% DV)
- 79 miligam vitamin A (2% DV)
- 0,4 miligam sắt (2% DV)
- 150 miligam kali (4% DV)
Như bạn có thể thấy, dứa đông khô có nhiều calo và carbohydrate hơn dứa tươi nhưng cũng ít vitamin C và kali hơn một chút. Tuy nhiên, những khác biệt này không đủ lớn để ảnh hưởng đến sức khỏe hoặc chế độ ăn uống của bạn. Trên thực tế, dứa đông khô vẫn cung cấp lượng vitamin C dồi dào cho nhu cầu hàng ngày của bạn cũng như các chất dinh dưỡng cần thiết khác.
Ưu điểm của việc chọn dứa sấy thăng hoa so với dứa tươi là bạn có thể bảo quản được lâu hơn mà không bị giảm chất lượng cũng như dinh dưỡng. Dứa tươi chỉ có thể để được khoảng hai ngày trong tủ lạnh hoặc sáu tháng trong tủ đông, trong khi dứa đông khô có thể để được đến hai năm ở nơi khô ráo, thoáng mát. Điều này có nghĩa là bạn có thể thưởng thức hương vị và lợi ích của dứa bất cứ lúc nào bạn muốn mà không lo bị hư hỏng hoặc lãng phí.
Hỗ trợ quản lý cân nặng:
Dứa sấy thăng hoa cũng có thể giúp bạn kiểm soát cân nặng bằng cách cung cấp một món ăn nhẹ ít calo và nhiều chất xơ có thể giúp bạn no lâu và hài lòng. Chất xơ là một loại carbohydrate mà cơ thể bạn không thể tiêu hóa được, vì vậy nó đi qua hệ thống tiêu hóa của bạn mà không bổ sung thêm calo hoặc ảnh hưởng đến lượng đường trong máu. Chất xơ cũng giúp bạn cảm thấy no lâu hơn bằng cách làm chậm quá trình làm rỗng dạ dày và tăng sản xuất hormone điều chỉnh sự thèm ăn của bạn.
Một ounce (28 gam) dứa đông khô chứa 2 gam chất xơ, chiếm 8% lượng khuyến nghị hàng ngày cho người lớn. Bằng cách ăn như một món ăn nhẹ, bạn có thể giảm cảm giác đói và thèm ăn, đồng thời tránh ăn quá nhiều hoặc say sưa với những thực phẩm không lành mạnh. Bạn cũng có thể thêm dứa đông khô vào bữa ăn để tăng lượng chất xơ và cải thiện tiêu hóa.
Tăng cường hệ thống miễn dịch
Dứa đông khô (sấy thăng hoa) cũng có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn bằng cách cung cấp nguồn vitamin C phong phú, một trong những chất chống oxy hóa quan trọng nhất cho sức khỏe của bạn. Vitamin C giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật bằng cách kích thích sản xuất và chức năng của các tế bào bạch cầu, là thành phần chính của hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin C cũng bảo vệ tế bào của bạn khỏi stress oxy hóa gây ra bởi các gốc tự do và có thể làm hỏng DNA, protein và lipid của bạn.
Một ounce (28 gam) dứa đông khô chứa 65 miligam vitamin C, chiếm 108% giá trị hàng ngày đối với người lớn. Bằng cách ăn thường xuyên, bạn có thể hỗ trợ hệ thống miễn dịch của mình và ngăn ngừa hoặc giảm mức độ nghiêm trọng của cảm lạnh thông thường, cúm và các bệnh nhiễm trùng khác. Bạn cũng có thể tăng cường khả năng miễn dịch bằng cách kết hợp chúng với các thực phẩm giàu vitamin C khác, chẳng hạn như trái cây họ cam quýt, quả mọng, kiwi, bông cải xanh và ớt.
Tính đa năng của dứa sấy thăng hoa
Đây không chỉ là món ăn nhẹ tốt cho sức khỏe mà còn là nguyên liệu đa năng có thể sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau. Bạn có thể thưởng thức nó như một món ăn giòn và ngọt hoặc bù nước bằng nước hoặc nước trái cây để khôi phục lại kết cấu ban đầu và sử dụng nó như một loại trái cây tươi thay thế. Dưới đây là một số cách sáng tạo để sử dụng dứa đông khô trong công thức nấu ăn của bạn:
- Thêm nó vào món sinh tố của bạn để có hương vị nhiệt đới. Trộn với sữa chua, sữa, đá và các loại trái cây khác để có một thức uống giải khát và bổ dưỡng.
- Rắc nó lên ngũ cốc hoặc bột yến mạch của bạn để có thêm hương vị và chất xơ. Trộn sấy thăng hoa với granola, các loại hạt, hạt và trái cây sấy khô để có bữa sáng hoặc bữa ăn nhẹ ngon miệng.
- Tạo hỗn hợp đường mòn của riêng bạn với dứa đông khô và các loại trái cây, quả hạch, hạt và sô cô la sấy khô khác. Hãy bảo quản nó trong hộp kín và mang theo bên mình trong những chuyến đi bộ đường dài, chuyến đi hoặc tập luyện.
- Nướng nó thành bánh nướng xốp, bánh quy, bánh ngọt hoặc bánh mì để có món tráng miệng ẩm và có hương vị trái cây. Thêm dứa đông khô vào bột hoặc bột yêu thích của bạn và nướng như bình thường.
- Sử dụng nó trong món salad để có độ tương phản ngọt ngào và thơm. Trộn với rau diếp, rau bina, cải xoăn, phô mai, các loại hạt và nước sốt để có món salad đơn giản và thỏa mãn.
- Kết hợp nó vào các món ăn mặn để tạo cảm giác lạ miệng. Nấu với thịt gà, thịt lợn, cơm, cà ri hoặc món xào để có một bữa ăn đầy hương vị và cân bằng.
Câu hỏi thường gặp:
Dứa sấy thăng hoa có tốt cho sức khỏe không?
- Đúng vậy, dứa đông khô rất tốt cho sức khỏe vì chúng giữ lại hầu hết các vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa của dứa tươi. Chúng cũng không thêm đường, chất bảo quản hoặc hương vị nhân tạo, khiến chúng trở thành món ăn nhẹ tự nhiên và ít calo.
Dứa khô có tốt cho sức khỏe không?
- Dứa khô có thể tốt cho sức khỏe nếu chúng được làm không thêm đường hoặc lưu huỳnh. Tuy nhiên, chúng có xu hướng chứa nhiều calo hơn và ít chất dinh dưỡng hơn dứa tươi hoặc đông khô. Chúng cũng có kết cấu dai có thể dính vào răng của bạn và gây ra các vấn đề về răng miệng.
Trái cây sấy lạnh có tốt cho sức khỏe hơn trái cây thông thường không?
- Trái cây sấy khô đông lạnh không nhất thiết tốt cho sức khỏe hơn trái cây thông thường nhưng nó có một số ưu điểm so với trái cây thông thường. Trái cây sấy khô đông lạnh có thời hạn sử dụng lâu hơn, trọng lượng nhẹ hơn và kết cấu giòn nên trở thành một món ăn nhẹ tiện lợi. Nó cũng bảo tồn hầu hết các chất dinh dưỡng và chất chống oxy hóa của trái cây thông thường, đồng thời tránh quá trình oxy hóa và suy thoái chất dinh dưỡng.
Trái cây đông lạnh có tốt cho sức khỏe không?
- Có, trái cây sấy thăng hoa vẫn tốt cho sức khỏe miễn là chúng được làm từ 100% trái cây tự nhiên, không có bất kỳ chất phụ gia hay chất bảo quản nào. Chúng là nguồn cung cấp chất xơ, vitamin C và các chất dinh dưỡng cần thiết khác hỗ trợ sức khỏe tổng thể của bạn.