Thịt gà là món ăn yêu thích của rất nhiều người. Thịt gà có thể chế biến ra rất được nhiều món ăn ngon, từ món nước đến món khô, xào, nướng,… Có rất nhiều món ngon từ thịt gà. Nhưng nếu bạn lỡ mua quá nhiều thịt gà hoặc nấu quá nhiều và ăn không hết, mà không thể bỏ phí nó. Mà bạn vẫn chưa có giải pháp là gì thì hãy cùng mình tìm cách giải quyết vấn đề này bằng cách sấy thăng hoa gà lên. Đúng vậy, với cách làm như vậy sẽ giúp bạn giữ nguyên được thịt gà lâu dài, bảo quản được nguyên chất lượng dinh dưỡng và hương vị của nó đem lại. Gà sấy thăng hoa (hay còn gọi là gà sấy đông khô) là một phương pháp bảo quản thực phẩm mà nước trong thực phẩm được loại bỏ thông qua quá trình thăng hoa (chuyển trực tiếp từ trạng thái rắn sang trạng thái khí mà không qua trạng thái lỏng). Đây là một trong những phương pháp giữ được chất lượng và hương vị của thực phẩm tốt nhất. Dưới đây là các bước cơ bản để làm gà sấy thăng hoa:
Các bước làm gà sấy thăng hoa:
1. Chuẩn bị gà:
– Rửa sạch gà và cắt thành từng miếng nhỏ hoặc dải mỏng để quá trình sấy diễn ra nhanh hơn và đồng đều hơn.
– Bạn có thể ướp gà với gia vị tùy thích trước khi sấy để tạo hương vị đặc biệt.
– Hoặc bạn có thể lấy món ăn từ thịt gà đã chế biến sẵn, hãy đảm bảo rằng nó vẫn còn ăn được, và được nấu chính hoàn toàn.
2. Đông lạnh gà:
– Xé gà ra từng miếng nhỏ và đặt gà đã chuẩn bị vào ngăn đông tủ lạnh ở nhiệt độ thấp nhất (khoảng -40°C đến -50°C) cho đến khi gà hoàn toàn đông cứng.
3. Sấy thăng hoa:
– Chuyển gà đã đông lạnh vào máy sấy thăng hoa. Quá trình này thường diễn ra trong một thiết bị đặc biệt gọi là máy sấy đông khô (thăng hoa).
– Trong máy sấy, nhiệt độ sẽ được hạ xuống rất thấp và sau đó dần dần tăng lên để nước trong gà chuyển từ trạng thái rắn (đá) sang trạng thái khí (hơi nước) mà không qua giai đoạn lỏng. Quá trình này có thể kéo dài từ vài giờ đến vài ngày tùy thuộc vào loại máy và khối lượng gà.
4. Bảo quản:
– Sau khi sấy thăng hoa, gà sẽ trở nên nhẹ và giòn, dễ dàng bảo quản trong các túi hút chân không hoặc hộp kín khí để tránh ẩm và bảo quản lâu dài.
– Nhớ dán nhãn ngày tháng vào, để đảm bảo bạn sử dụng đúng theo thứ tự theo sản phẩm nào được sấy trước.
Công dụng và lợi ích của gà sấy thăng hoa:
1. Duy trì chất dinh dưỡng và hương vị:
– Quá trình thăng hoa giúp giữ lại hầu hết các chất dinh dưỡng, hương vị và màu sắc của thực phẩm, so với các phương pháp sấy khác. Đảm bảo rằng các món ăn chế biến vẫn được ngon và vẫn còn chất dinh dưỡng, tốt cho sức khoẻ của bạn.
2. Bảo quản lâu dài:
– Gà sấy thăng hoa có thể được bảo quản trong môi trường khô ráo và thoáng mát trong nhiều tháng đến vài năm mà không cần tủ lạnh.
3. Nhẹ và dễ vận chuyển:
– Gà sau khi sấy thăng hoa trở nên rất nhẹ, thuận tiện cho việc vận chuyển và lưu trữ.
– Rất phù hợp cho các bạn không có nhiều thời gian, hoặc đam mê đi cắm trại, du lịch ở nơi xa.
4. Tiện lợi và nhanh chóng:
– Khi cần sử dụng, bạn chỉ cần ngâm gà trong nước vài phút để tái hydrat hóa, giúp tiết kiệm thời gian chế biến.
5. Ứng dụng rộng rãi:
– Gà sấy thăng hoa có thể dùng trong nhiều món ăn khác nhau như súp, salad, món hầm, hoặc ăn liền như một món ăn nhẹ.
Hy vọng thông tin này giúp bạn hiểu rõ hơn về quá trình và lợi ích của việc sấy thăng hoa gà. Giúp cho cuộc sống của bạn và gia đình bạn lành mạnh hơn tiện ích hơn. Với máy sấy thăng hoa mọi thứ chẳng còn gì lo. Cảm ơn bạn đã đọc. Chúc bạn nhiều sức khoẻ!