Cà phê sấy thăng hoa: những điều bạn cần biết

Đối với hầu hết mọi người trên thế giới, việc uống một tách cà phê đã trở thành thói quen hàng ngày của họ. Một số người thích bã tươi để pha cà phê hàng ngày, nhưng những người khác ưu tiên sự tiện lợi thường sử dụng cà phê hòa tan để điều chỉnh lượng caffeine của họ. Ngày nay rất nhiều người sử dụng phương pháp đông khô cà phê tạo bảo quản hương vị, nhiều công ty đã bán sản phẩm này.

Nhưng điều gì làm cho quá trình sấy thăng hoa tốt hơn? Có lợi ích gì khi chọn loại cà phê này so với những loại khác? Ở đây, chúng ta sẽ nói về cách sấy cà phê bằng phương pháp sấy thăng hoa và mọi thứ khác mà bạn cần biết.

Cà phê sấy thăng hoa là gì?

Cà phê sấy thăng hoa về cơ bản là cà phê hòa tan được tạo ra thông qua quá trình sấy thăng hoa. Nếu bạn chưa biết sấy thăng hoa là gì thì đó là phương pháp ba bước để bảo quản thực phẩm bằng cách loại bỏ nước. Điều này làm cho nó tồn tại lâu hơn nhiều trong khi vẫn giữ được chất dinh dưỡng và hương vị ban đầu. Cà phê là một loại sản phẩm có thể được sấy thăng hoa và tiêu thụ sau này, cùng với những loại khác.

Ưu điểm của cà phê sấy thăng hoa

Trong khi cà phê hòa tan cũng có thể được tạo ra thông qua sấy phun, cà phê sấy thăng hoa có nhiều lợi ích hơn. Dưới đây là một số trong số họ:

Giữ nguyên hương vị

Vì hạt cà phê không tiếp xúc với nhiệt độ cao hơn trong phương pháp sấy thăng hoa nên các hợp chất thơm ban đầu không thoát ra ngoài. Các yếu tố khác như đường, axit trong hạt cà phê cũng không bị biến đổi hay ảnh hưởng. Điều này đảm bảo rằng cà phê vẫn giữ được trọn vẹn hương vị và độ phức hợp, với hương vị hấp dẫn và hương thơm tuyệt vời.

Có thời hạn sử dụng lâu hơn

Cà phê sấy thăng hoa có thời hạn sử dụng rất ổn định. Nó có thể tồn tại trong nhiều năm miễn là được bảo quản đúng cách. Để bảo quản đúng cách, hãy đảm bảo cà phê được đặt bên trong hộp kín, tránh ẩm, nóng và ánh nắng trực tiếp.

Một số lợi ích quan trọng cho sức khỏe

Một số người uống cà phê có thể thắc mắc liệu thực phẩm sấy thăng hoa có tốt cho sức khỏe hay không, kể cả cà phê. Cà phê được biết là có lợi cho sức khỏe, chẳng hạn như giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ và tiểu đường loại 2. Vì sấy thăng hoa bảo tồn các hợp chất tự nhiên có trong hạt cà phê nên nó cũng giữ được các đặc tính tốt cho sức khỏe.

Rất dễ pha chế

Cà phê sấy thăng hoa rất dễ chuẩn bị và không cần thiết bị như máy pha cà phê. Tất cả những gì bạn cần là nước nóng và một tách cà phê! Cà phê sấy thăng hoa sẵn sàng ngay khi hạt cà phê hòa tan trong nước. Người uống cà phê cũng có thể kiểm soát độ mạnh của cà phê khá dễ dàng bằng cách thêm nhiều hạt hoặc nước.

Tạo ra cà phê chất lượng tốt hơn

Sấy thăng hoa cho phép giữ lại cấu trúc ban đầu của hạt để cà phê được xay đồng đều hơn và chiết xuất tốt hơn khi pha. Điều này mang lại một tách cà phê ổn định hơn mỗi lần đồng thời giảm thiểu hương vị đắng. Cà phê sấy thăng hoa cũng bù nước tốt hơn và tạo ra hương vị mịn hơn.

Cà phê sấy thăng hoa được làm như thế nào?

Trong quá trình này, cà phê cô đặc đầu tiên được chiết xuất từ ​​​​hạt cà phê bằng áp suất cao và nước. Bước tiếp theo là loại bỏ nước khỏi chất cô đặc bằng cách đông lạnh nhanh trong buồng chân không để tránh hình thành các tinh thể băng lớn. Cà phê sau đó được tạo thành hạt. Đây được gọi là giai đoạn đóng băng.

Tiếp theo là giai đoạn sấy sơ cấp, bao gồm việc tăng nhiệt độ lên một chút để nước thăng hoa. Ở đây, nước đá chuyển từ trạng thái đông cứng sang trạng thái khí. Bằng cách bỏ qua hoàn toàn pha lỏng, hạt cà phê gần như khô.

Trong giai đoạn sấy thứ cấp (còn gọi là hấp phụ), lượng nhiệt tăng thêm một chút sẽ khiến mọi phân tử nước còn lại biến thành hơi. Những hạt cà phê còn sót lại giờ đây chỉ còn khoảng 1% đến 4% độ ẩm.

Ba bước này đều diễn ra ở nhiệt độ dưới 0°. Vì độ ẩm được loại bỏ khỏi cà phê mà không cần sử dụng nhiệt nên hầu hết hương vị quý giá và hàm lượng dinh dưỡng trong cà phê đều được bảo toàn.

Cà phê sấy thăng hoa so với cà phê hòa tan thông thường

Cà phê sấy thăng hoa và cà phê hòa tan thông thường có nhiều điểm tương đồng, nhưng chúng cũng khác nhau về nhiều mặt.

Đầu tiên là phương thức sản xuất. Trong khi cà phê sấy thăng hoa được tạo ra bằng cách đông khô sản phẩm lỏng và loại bỏ đá thông qua quá trình thăng hoa, thì cà phê hòa tan thông thường được tạo ra bằng cách làm bay hơi nước, một quá trình gọi là sấy nhiệt

Thứ hai, cà phê sấy thăng hoa có chất lượng tốt hơn vì có thể giữ được hương vị ban đầu. Cà phê sấy nhiệt mất một số hương vị và mùi thơm, dẫn đến bột cà phê chất lượng thấp hơn, có thể có vị cháy hơn. Hơn nữa, cà phê hòa tan thông thường có thời hạn sử dụng ngắn hơn cà phê sấy thăng hoa

Trong khi cà phê sấy thăng hoa có hương vị thơm ngon hơn, nhờ nồng độ chất rắn cà phê cao hơn, cà phê hòa tan thông thường hòa tan dễ dàng hơn trong nước, khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn cho công thức cà phê đá.

Các câu hỏi thường gặp (FAQs)

Mặc dù chúng tôi đã đề cập đến hầu hết các kiến ​​thức cơ bản về cà phê sấy thăng hoa, nhưng có thể bạn vẫn còn một số câu hỏi:

Có caffeine trong cà phê sấy thăng hoa không?

Đúng, cà phê sấy thăng hoa có chứa caffeine. Cà phê hòa tan, bao gồm cả cà phê được làm bằng phương pháp sấy thăng hoa, thường chứa ít caffeine hơn hạt cà phê xay. Một cốc pha bằng một thìa cà phê xay có thể chứa 70 đến 140 miligam caffeine. Mặt khác, cùng một lượng cà phê hòa tan sẽ chỉ chứa khoảng 30 đến 40 miligam caffeine, tùy thuộc vào nhãn hiệu.

Cà phê sấy thăng hoa có chất chống oxy hóa không?

Vì các thành phần của hạt cà phê hầu hết được bảo quản trong quá trình sấy thăng hoa nên cà phê sấy thăng hoa có một số lợi ích chống oxy hóa.

Cà phê sấy thăng hoa để được bao lâu?

Cà phê sấy thăng hoa có thời hạn sử dụng khoảng ba đến năm năm mà không mất đi hương vị hay mùi thơm. Nếu bảo quản lâu hơn, nó có thể bắt đầu có mùi vị và mùi xỉn hơn.

Bản tóm tắt

Ngay cả khi bạn là người uống cà phê và thích cà phê tươi, một gói cà phê sấy thăng hoa vẫn sẽ là sự bổ sung tuyệt vời cho tủ đựng thức ăn của bạn. Bạn không chỉ có được một tách cà phê thơm ngon mà còn được hưởng những lợi ích của quá trình sấy thăng hoa, chẳng hạn như thời hạn sử dụng lâu hơn và giá trị dinh dưỡng cao hơn trong cốc!

Cà phê chỉ là một trong số ít thực phẩm có thể sấy thăng hoa. Nếu bạn có các loại thực phẩm khác muốn đông khô để tiêu dùng cá nhân hoặc cho doanh nghiệp của mình, hãy liên hệ với chúng tôi để trao đổi nhé.