Phô mai tươi, phô mai tan chảy thì chắc ai cũng biết qua rồi, phô mai là món ăn rất được ưa thích bởi vị béo ngạy của nó giúp kích thích vị giác của mình. Nếu là tín đồ cuồng ăn phô mai thì bạn không nên bỏ lỡ qua món phô mai sấy thăng hoa. Đảm bảo sau khi bạn biết xong thì chắc chắn bạn sẽ ghiền món này.
Phô mai sấy thăng hoa (hay còn gọi là phô mai sấy đông khô) là một phương pháp sấy khô phô mai bằng cách loại bỏ nước từ sản phẩm trong môi trường chân không, sau khi đã làm đông cứng sản phẩm. Cùng mình tìm hiểu các bước làm phô mai nhé!
4 bước sấy thăng hoa phô mai siêu nhanh.
1. Chuẩn bị phô mai:
– Chọn loại phô mai phù hợp (phô mai mềm hoặc cứng đều có thể sử dụng).
– Cắt phô mai thành các miếng nhỏ hoặc lát mỏng để quá trình sấy diễn ra nhanh chóng và đều hơn.
2. Làm đông phô mai:
– Đặt các miếng phô mai đã cắt lên khay sấy.
– Đặt khay vào tủ đông và để ở nhiệt độ thấp (thường là -40°C hoặc thấp hơn) cho đến khi phô mai hoàn toàn đông cứng.
3. Quá trình sấy thăng hoa:
– Đưa khay phô mai đông cứng vào máy sấy thăng hoa.
– Máy sấy thăng hoa sẽ tạo ra môi trường chân không và tăng nhiệt độ dần dần. Nước trong phô mai sẽ chuyển từ dạng rắn(đông cứng) trực tiếp sang dạng hơi (quá trình thăng hoa).
4. Hoàn thiện sản phẩm:
– Quá trình sấy thường kéo dài từ vài giờ đến vài ngày, tùy thuộc vào loại phô mai và độ dày của các miếng phô mai.
– Sau khi quá trình sấy hoàn tất, lấy phô mai ra khỏi máy và bảo quản ngay lập tức trong bao bì kín để tránh hấp thụ độ ẩm từ không khí. Và ghi nhãn ngày tháng mà bạn đã sấy, tránh việc sử dụng những sản phẩm sấy sau thay vì những cái đã sấy trước đó.
Những điều cần chú ý khi sấy thăng hoa phô mai
1. Chất lượng phô mai:
– Sử dụng phô mai tươi và chất lượng tốt để đảm bảo sản phẩm cuối cùng có hương vị và chất lượng cao.
2. Độ dày của miếng phô mai:
– Cắt phô mai thành các miếng có độ dày đều nhau để đảm bảo quá trình sấy diễn ra đồng đều.
3. Nhiệt độ và thời gian sấy:
– Kiểm soát nhiệt độ và thời gian sấy một cách chính xác. Nhiệt độ quá cao có thể làm tan chảy phô mai trước khi nước kịp thăng hoa, còn nhiệt độ quá thấp có thể kéo dài thời gian sấy không cần thiết.
4. Bảo quản:
– Phô mai sấy thăng hoa rất dễ hút ẩm, do đó cần bảo quản trong bao bì kín, tốt nhất là trong túi hút chân không hoặc hộp kín có gói hút ẩm.
5. An toàn thực phẩm:
– Đảm bảo vệ sinh trong quá trình chuẩn bị và sấy phô mai để tránh nhiễm khuẩn.
Với máy sấy thăng hoa, thì tất cả các sản phẩm đều có thể sấy được. Giúp bảo quản với thời gian rất lâu. Tiết kiệm chi phí và tránh lãng phí đồ ăn hoan phí.
Với các bước trên sẽ giúp bạn bảo quản phô mai tốt hơn, và có thể ăn thoả thích chúng. Chúc các bạn có những bữa ăn ngon miệng và lành mạnh.
Xem thêm