Các hợp chất hoạt tính sinh học và tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết mà trẻ sơ sinh cần đều được cung cấp bởi sữa mẹ. Tất cả những chất dinh dưỡng này đều quan trọng cho sự phát triển, tăng trưởng và bảo vệ bằng cách tăng cường khả năng miễn dịch. Tuy nhiên, đôi khi người mẹ không thể cấp đủ sữa để đáp ứng nhu cầu của con. Trong trường hợp đó, ngân hàng sữa mẹ sẽ cung cấp sữa mẹ cho trẻ sơ sinh.
Các ngân hàng sữa mẹ thường tiệt trùng sữa mẹ được hiến tặng. Trong quá trình thanh trùng, sữa được đun nóng ở nhiệt độ thấp, tức là 65°C trong thời gian dài. Điều này đảm bảo an toàn chống lại vi sinh vật nhưng đồng thời, nhiều chất dinh dưỡng có hoạt tính sinh học quan trọng bị suy giảm. Cần có một phương pháp giảm thiểu sự thất thoát các chất dinh dưỡng quan trọng từ sữa mẹ trong thời gian dài hơn và một phương pháp đó là Sấy thăng hoa
Kỹ thuật Sấy thăng hoa là gì?
Đông khô hoặc thăng hoa đòi hỏi phải đông lạnh cùng với quá trình thăng hoa và tách ẩm. Điều này dẫn đến những thay đổi tối thiểu trong các thành phần của sản phẩm được đông lạnh. Quá trình này làm giảm hoạt độ nước và kết quả là làm giảm sự phát triển của vi khuẩn. Nó cũng làm chậm quá trình enzyme không thuận lợi.
Lợi ích của sữa sấy thăng hoa
Với quá trình sấy thăng hoa, tất cả các chất dinh dưỡng quan trọng được giữ lại và thời hạn sử dụng của sữa được tăng lên so với sữa nước đông lạnh. Vì sữa đã được khử nước nên bạn không phải lo lắng về việc bảo quản trong tủ lạnh và việc thiếu độ ẩm sẽ ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn và làm chậm quá trình oxy hóa chất béo.
Đối với các chất chống oxy hóa nhạy cảm với nhiệt như axit ascorbic và tocopherol, kỹ thuật sấy thăng hoa đặc biệt phù hợp với chúng. Kỹ thuật này cũng loại bỏ những hạn chế liên quan đến đông lạnh truyền thống bằng cách giảm không gian cần thiết để bảo quản và dễ vận chuyển trong khi vẫn giữ được các đặc tính dinh dưỡng và hương vị của sữa.
Tác động của sấy thăng hoa lên chất dinh dưỡng của sữa:
Một phần đáng kể trong chế độ ăn của trẻ nên bao gồm chất béo vì nó hỗ trợ sự phát triển lành mạnh của não, giúp hấp thu vitamin A, D, E và K, những loại tan trong chất béo và cũng giúp bảo vệ hệ thần kinh. Một nghiên cứu năm 2014 đã báo cáo rằng thành phần chất béo của sữa mẹ sấy thăng hoa vẫn không thay đổi cùng với chất tocopherol chống oxy hóa.
Một nghiên cứu khác cho thấy sau khi sấy thăng hoa sữa mẹ, không thấy có sự khác biệt đáng kể nào về hoạt động enzyme và lượng protein. Đông khô bảo vệ chức năng của protein trong sữa mẹ thường bị mất khi sử dụng phương pháp xử lý nhiệt để bảo quản
Glycoprotein có trong sữa mẹ đóng vai trò quan trọng trong cuộc chiến chống lại các vi sinh vật gây bệnh. Lactoferrin là loại glycoprotein phổ biến, chúng sẽ giảm khi sữa mẹ được đông lạnh từ ba tháng trở lên. Một nghiên cứu năm 2020 cho thấy sữa mẹ sấy thăng hoa không có ảnh hưởng đáng kể đến nồng độ lactoferrin.
Đông khô có bảo quản được chất dinh dưỡng trong sữa mẹ không?
Các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới đã nghiên cứu chủ đề này trong nhiều thập kỷ và họ đồng ý rằng đông khô là một cách an toàn và hiệu quả để bảo tồn các đặc tính dinh dưỡng, miễn dịch và lợi khuẩn của sữa mẹ, giúp nó trở thành tiêu chuẩn vàng về dinh dưỡng.
Tăng cường dinh dưỡng, mọi lúc
Sữa bột đông khô có thể được thêm vào thức ăn đặc để tăng cường dinh dưỡng, để con bạn có thể tiếp tục nhận được những lợi ích của sữa mẹ ngay cả khi chúng lớn lên.
Nó cũng có thể được thêm vào sữa mẹ mới vắt để tăng cường đến mật độ calo cụ thể.
Đông khô là cách an toàn và hiệu quả để bảo quản chất dinh dưỡng trong sữa mẹ
Chất dinh dưỡng
Sữa mẹ là thức ăn lý tưởng để nuôi dưỡng trẻ sơ sinh. Nó chứa các chất dinh dưỡng đa lượng quan trọng (protein, carbohydrate và chất béo) cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển lành mạnh trong vài tháng đầu đời quan trọng.
Mật độ calo tổng thể của sữa mẹ không bị thay đổi khi đông khô. Nghiên cứu cho thấy protein, chất béo và carbohydrate (bao gồm cả oligosaccharides trong sữa mẹ) được bảo vệ bằng cách đông khô.
Chất chống oxy hóa & Vitamin
Chất chống oxy hóa trong sữa mẹ giúp ngăn ngừa tổn thương các thành phần tế bào quan trọng do các loại oxy phản ứng (ROS) gây ra. Vitamin và khoáng chất rất quan trọng cho sự phát triển và hoạt động của các hệ cơ quan khác nhau.
Đông khô không ảnh hưởng đáng kể đến khả năng hoạt động bình thường của các chất chống oxy hóa trong sữa mẹ và giữ lại các vi chất/vitamin quan trọng trong sữa mẹ.
Yếu tố miễn dịch
Sữa mẹ chứa hỗn hợp phức tạp các yếu tố miễn dịch giúp bảo vệ con bạn khỏi bị nhiễm trùng. Kháng thể, cytokine, yếu tố tăng trưởng và các yếu tố hoạt tính sinh học khác trong sữa mẹ là những hình thức bảo vệ quan trọng trong khi hệ thống miễn dịch của bé đang trưởng thành.
Đông khô dẫn đến giữ lại 75% kháng thể IgA và 80% kháng thể IgG và IgM
HMO / Prebiotic
Sữa mẹ là thức ăn sống! Vi khuẩn Probiotic trong sữa mẹ rất quan trọng để thiết lập hệ vi sinh vật đường ruột ban đầu của bé. Hệ vi sinh vật đường ruột khỏe mạnh là một khía cạnh quan trọng đối với sức khỏe tổng thể của bé.
Oligosaccharide sữa mẹ (HMO) là prebiotic quan trọng , cung cấp thức ăn mà vi khuẩn probiotic cần để phát triển. HMO trong sữa mẹ không bị ảnh hưởng bởi quá trình đông khô.
Phân tích dinh dưỡng
Tất cả các nghiên cứu hiện có đều phát hiện ra rằng đông khô bảo tồn nhiều phân tử quan trọng có trong sữa mẹ (xem Bảng 1). Tuy nhiên, sữa mẹ bao gồm hàng nghìn hợp chất độc đáo và các nghiên cứu chi tiết về sự thay đổi phân tử của từng loại phân tử vẫn chưa được thực hiện.
Đông khô là một cách hiệu quả để bảo quản các chất dinh dưỡng đa lượng, vi lượng và các thành phần hoạt tính sinh học độc đáo khác của sữa mẹ. (xem Bảng 1 và 2).
Bảng 1. Thành phần dinh dưỡng đa lượng của các mẫu sữa mẹ bù nước
chất dinh dưỡng | Giá trị đo được (g/100mL) | Giá trị chuẩn (1) (g/100mL)** |
---|---|---|
Béo | 3,2 +/- 0,9 | 3,2 +/- 1 |
carbohydrate | 7,6 +/- 0,6 | 7,8 +/- 0,9 |
Chất đạm thô | 1,0 +/- 0,3 | 1,2 +/- 0,5 |
Giá trị đo được (kCal/100mL) |
Giá trị chuẩn (kCal/100mL) |
|
Calo | 63,9 +/- 7,4 | 65 +/- 9 |
Bảng 2. Ảnh hưởng của quá trình đông khô đến đặc tính của sữa mẹ: tóm tắt các nghiên cứu đã công bố
Thành phần sữa mẹ | Ý nghĩa sinh học | Ảnh hưởng của đông khô |
---|---|---|
Chất dinh dưỡng |
||
Tổng hàm lượng chất béo và thành phần axit béo | Nguồn calo chính | Không có thay đổi đáng kể |
Axit Arachidonic (AA), Axit Docosahexaenoic (DHA), Axit Eicosapentaenoic (EPA) | Axit béo quan trọng cho chức năng miễn dịch và phát triển thần kinh | Không có thay đổi đáng kể |
Chất đạm | Nguồn axit amin, chức năng tiêu hóa và miễn dịch | Không có thay đổi đáng kể |
Thành phần hoạt tính sinh học |
||
Oligosacarit sữa mẹ (HMO) và HMO | Prebiotic, kích thích hệ thống miễn dịch của trẻ sơ sinh, ngăn chặn sự xâm nhập/liên kết của mầm bệnh | Không có thay đổi đáng kể |
Vitamin C | Chất chống oxy hóa | Giảm nhẹ (~31%) |
Catalase | Chất chống oxy hóa | Không có thay đổi đáng kể |
Leptin, Adiponectin | Các hormone liên quan đến sự thèm ăn và điều hòa trao đổi chất | Không có thay đổi đáng kể |
Yếu tố tăng trưởng tế bào gan | Yếu tố tăng trưởng liên quan đến sự phát triển của ruột | Không có thay đổi đáng kể |
Lipase | Enzyme tham gia chuyển hóa chất béo | Không có thay đổi đáng kể |
Glycoprotein | Tham gia vào chức năng miễn dịch; chặn sự liên kết/ xâm nhập của mầm bệnh | Không có thay đổi đáng kể |
Kháng thể: IgA, IgG và IgM | Tham gia vào chức năng miễn dịch, IgA ngăn chặn sự xâm nhập và liên kết của mầm bệnh | Giảm nhẹ
(25% IgA, 20% IgG và IgM) |
Lysozym | Enzyme có đặc tính diệt khuẩn | Không có thay đổi đáng kể |
Theo Thí nghiệm cứu của Milkify
Kết luận
Việc đông khô sữa mẹ bằng các ngân hàng sữa mẹ sử dụng máy sấy đông khô mang đến cơ hội bảo quản giá trị dinh dưỡng của sữa mẹ trong thời gian dài hơn đồng thời giúp việc bảo quản dễ dàng và thuận tiện hơn. Về cơ bản, kỹ thuật đông khô tạo ra cơ hội đôi bên cùng có lợi.
Bạn quan tâm về các sản phẩm máy sấy đông khô có thể tham khảo tại đây: https://maysaythanghoamini.vn/