Máy sấy thăng hoa, hay còn gọi là máy sấy đông khô, đã trở thành một công nghệ tiên tiến và quan trọng trong việc bảo quản và nâng cao chất lượng của các sản phẩm, đặc biệt là trong lĩnh vực thực phẩm và dược phẩm. Việc khẳng định rằng máy sấy thăng hoa “nâng tầm chất lượng cao và hiệu quả sản phẩm” xuất phát từ nhiều lý do mang tính kỹ thuật và lợi ích thực tiễn mà công nghệ này mang lại.
Thực phẩm sấy khô ngày càng trở thành món ăn của nhiều người tiêu dùng bởi tính tiện dụng. Trước nhu cầu của người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp đã tập trung đưa ra nhiều loại sản phẩm sấy khô.
Ưu tiên phát triển các dòng sản phẩm sấy thăng hoa
Trước hết, máy sấy thăng hoa giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Quá trình sấy diễn ra ở nhiệt độ thấp, thường dưới điểm đóng băng, giúp bảo toàn hầu hết các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất – những yếu tố dễ bị phá hủy trong các phương pháp sấy nhiệt độ cao truyền thống. Đây là một lợi thế lớn khi sấy các sản phẩm nhạy cảm như trái cây, rau củ, hay dược phẩm, nơi mà chất lượng dinh dưỡng là yếu tố then chốt.
Thứ hai, máy sấy thăng hoa bảo quản được màu sắc, mùi vị và hình dạng tự nhiên của sản phẩm. Nhờ việc loại bỏ nước bằng cách thăng hoa (chuyển đổi từ trạng thái rắn sang khí mà không qua trạng thái lỏng), sản phẩm giữ được cấu trúc và hương vị gần như nguyên bản. Điều này tạo ra sản phẩm cuối cùng không chỉ có chất lượng cao về dinh dưỡng mà còn hấp dẫn về cảm quan.
Xem thêm: Bí quyết giữ dáng đẹp da từ chè dưỡng nhan sấy thăng hoa
Thêm vào đó, công nghệ sấy thăng hoa giúp kéo dài thời gian bảo quản sản phẩm. Với độ ẩm rất thấp, thường dưới 5%, các sản phẩm trở nên ít bị ảnh hưởng bởi vi khuẩn và nấm mốc, từ đó tăng thời gian sử dụng mà không cần đến chất bảo quản hóa học. Đây là một điểm cộng lớn trong bối cảnh người tiêu dùng ngày càng quan tâm đến sức khỏe và an toàn thực phẩm.
Máy sấy thăng hoa cũng mang lại tính tiện lợi và linh hoạt. Sản phẩm sau khi sấy rất nhẹ, dễ vận chuyển và lưu trữ. Đặc biệt, chúng có thể được tái chế lại thành dạng gần như ban đầu bằng cách thêm nước, rất thích hợp cho các sản phẩm thực phẩm ăn liền hoặc trong các tình huống cần bảo quản lâu dài.
Cuối cùng, việc áp dụng công nghệ sấy thăng hoa giúp giảm thiểu lãng phí thực phẩm và nguyên liệu. Bằng cách kéo dài thời gian sử dụng và duy trì chất lượng sản phẩm, công nghệ này không chỉ đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường mà còn góp phần bảo vệ môi trường.
Nâng tầm nông sản Việt với công nghệ sấy thăng hoa
Quan trọng hơn, nhiều doanh nghiệp còn ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa để nâng cao chất lượng, giá trị các loại sản phẩm nông sản.
Nữ Doanh nhân Trần Thị Kiều Hương cho biết, Việt Nam có lợi thế lớn về số lượng cũng như chất lượng các loại trái cây, rau quả tươi, nhiều đặc sản vùng miền. Thời điểm vài chục năm trước, phần lớn các loại nông sản của Việt Nam chỉ xuất khẩu trực tiếp sang một vài nước, chứ chưa có nhiều sản phẩm chế biến sâu, không thể bảo quản trong thời gian dài. Đây là lý do thúc đẩy bà chọn mảng nông sản để đầu tư.
Chia sẻ thêm về công nghệ sấy thăng hoa, bà Hương cho hay, công nghệ này giúp sản phẩm sau khi sấy vẫn giữ được hình dạng, mùi vị, màu sắc cũng như các dưỡng chất. Thực phẩm sau khi sấy thăng hoa có thể bảo quản được trong thời gian dài, mà không cần dùng bất cứ chất bảo quản hóa học nào khác, hơn nữa lại giữ trọn được hương vị, màu sắc và dưỡng chất bên trong, nên rất được ưa chuộng.
Theo nữ doanh nhân, phương pháp này vốn được áp dụng để sản xuất thực phẩm cho các phi hành gia trong các chuyến làm việc trên vũ trụ (ăn ít, nhưng phải đủ dinh dưỡng). Sau đó, Nhật Bản là một trong những nước đầu tiên ứng dụng công nghệ sấy thăng hoa vào thực phẩm tiêu dùng và bà đã may mắn được trải nghiệm, học hỏi, rồi đưa về ứng dụng tại Việt Nam.
Như vậy, máy sấy thăng hoa không chỉ nâng cao chất lượng sản phẩm mà còn cải thiện hiệu quả kinh tế và đáp ứng nhu cầu đa dạng của người tiêu dùng, thực sự là một bước tiến quan trọng trong lĩnh vực công nghệ bảo quản.