Ý tưởng về việc sấy thăng hoa thực phẩm nghe có vẻ hấp dẫn với rất nhiều người. Phương pháp bảo quản này giữ lại được nhiều chất dinh dưỡng nhất và có vị ngon hơn so với phương pháp sấy khô, hơn nữa còn rất lý tưởng để bảo quản lâu dài. Trước khi mua máy sấy thăng hoa tại nhà đầu tiên, bạn có thể thắc mắc những loại thực phẩm nào có thể được đông khô.
Hãy nhớ rằng mặc dù sấy thăng hoa có tác dụng với hầu hết các loại thực phẩm (cả thực vật và động vật), nhưng những loại có lượng chất béo và đường rất cao sẽ ít lý tưởng hơn. Dưới đây, chúng tôi liệt kê các loại thực phẩm cụ thể có thể sấy thăng hoa tốt và những loại cần tránh.
Những thực phẩm nào có thể được sấy thăng hoa?
Những thực phẩm tốt nhất để sấy thăng hoa bao gồm:
Trái cây:
- Táo
- Xoài
- Quả mọng
- Chuối
- Dâu tây
- Quả việt quất
- Quả mâm xôi
- Dứa
- Trái đào
- Thanh long
- Lê
- Quả mơ
- Vải thiều
- Cam quýt
- Trái chôm chôm
- Anh đào
- Quả nho
- Dưa hấu
- Quả bơ
Rau, thảo mộc và gia vị:
- Bông cải xanh
- Súp lơ
- Măng tây
- Rau chân vịt
- Cà chua
- Khoai tây
- Bí đao
- Quả bí
- Đậu Hà Lan
- Cà rốt
- Cải xoăn
- Nấm
- Quả bí ngô
- Đậu bắp
- Cà tím
- Các loại rau lá xanh khác
- Hành
- Húng quế
- Rau kinh giới
- Ngò
- Gừng
- Mùi tây
- Hành lá
- Cây bạc hà
- Rau thì là
- Ớt
Thịt, trứng và hải sản:
- Thịt bò
- Thịt gà
- Thịt lợn
- Cừu non
- Thịt nguội (gà tây, giăm bông, xúc xích)
- Thịt nai
- Trứng sống hoặc nấu chín
- Cá tuyết
- Cá ngừ
- Cá hồi
- Cá mòi
- Cá thu
- Cá rô phi
- Tôm
- Con sò
Sản phẩm bơ sữa:
- Phô mai
- Kem béo
- Kem chua
- Sữa chua
- Kefir
- Sữa không béo
- Kem
Đồ ăn nhẹ
- Bột yến mạch
- Thịt khô
- Bánh quy
- Trái cây sấy
- Kẹo dẻo
Món tráng miệng
- Bánh ngọt (bánh dâu, bánh phô mai, v.v.)
- Bánh brownies
- Bánh mì kẹp kem
Đồ uống
- Cà phê
- Các loại nước ép trái cây
- Cinh tố
- Sữa thực vật (sữa hạnh nhân, sữa hạt điều, nước cốt dừa, sữa yến mạch)
- Trà
- Trà trái cây
- Đồ uống làm từ trái cây khác
Gia vị và nước sốt
- Sốt cà chua ít đường và muối
- Mù tạc
- Nước sốt cà chua
Một số loại khác
- Các đồ ăn sẵn (thịt hầm, mì ống, mì ống và phô mai, thịt viên, v.v.)
- Nước hầm xương và súp
- Cơm chín
- Bánh mỳ
- Sữa mẹ
- …
Thực phẩm bạn không nên sấy thăng hoa
Chỉ một số ít thực phẩm thiếu độ ẩm, chất béo hoặc lượng đường cao. Dưới đây là những thực phẩm không nên sấy sấy thăng hoa
Thịt mỡ
Về mặt kỹ thuật, các loại thịt mỡ, như thịt xông khói, có thể được sấy thăng hoa nhưng sẽ không ổn định khi bảo quản. Nếu bạn muốn đông khô thịt xông khói, tôi khuyên bạn nên bảo quản thịt có mỡ trong tủ lạnh hoặc tủ đông và sử dụng chúng sớm.
Xương
Đừng đóng băng xương khô. Phần canxi dày của xương được tủy bảo vệ khiến việc sấy thăng hoa rất khó khăn.
Bơ
Hàm lượng chất béo cao trong bơ giúp bơ không bị đông khô. Thay vào đó, hãy thử làm bơ tự làm rồi đông lạnh nó.
Một ít kẹo & bánh quy
Kẹo có hàm lượng đường cao và hàm lượng nước thấp có thể không đông khô tốt. Bạn nên thử nghiệm các loại kẹo khác nhau bằng cách sấy thăng hoa, sau đó quyết định loại kẹo nào bạn thích nhất.
Sô cô la
Sô cô la nguyên chất có hàm lượng chất béo trong bơ ca cao. Nó sẽ để lại cặn dầu và kết cấu sẽ thay đổi. Thay vì sấy thăng hoa, sô cô la có thể được đông lạnh, làm lạnh hoặc hút chân không để kéo dài thời hạn sử dụng.
Thực phẩm có chứa một lượng nhỏ sô cô la làm thành phần có thể được đông khô. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng sẽ không phải là 25 năm và bạn sẽ phải sử dụng nó trong vòng vài tháng.
Hạt cà phê
Không nên sấy thăng hoa hạt cà phê nguyên hạt do tính chất nhờn và không thể xuyên thủng của hạt; chúng sẽ không giống nhau và sẽ mất đi nhiều hương vị cà phê.
Mật ong
Hàm lượng đường cao và độ đặc của mật ong sẽ không bị đông khô; nó sẽ là một mớ hỗn độn dính dính. Nhưng đừng lo lắng, mật ong chỉ cần bảo quản bình thường mà không cần bất kỳ phương pháp bảo quản nào khác vẫn sử dụng được lâu dài.
Mứt và thạch
Trong khi các loại trái cây thông thường có thể đông khô tốt, mứt và thạch có xu hướng có hàm lượng đường rất cao khiến chúng không thể đông khô tốt.
Mayonaise
Hàm lượng dầu trong sốt mayonnaise cao đến mức nó sẽ không đông khô tốt và kết cấu sẽ cực kỳ nhờn.
Bơ hạt & các loại hạt
Các loại hạt nguyên hạt và bơ đậu phộng, bơ hạt và bơ hạt có hàm lượng chất béo cao và sẽ không đông khô tốt. Khi đã ra khỏi vỏ, các loại hạt không có thời gian bảo quản lâu và sẽ bảo quản tốt nhất khi được đậy kín và bảo quản trong tủ lạnh hoặc hút chân không và tiêu thụ nhanh. Nếu bạn muốn các loại hạt của mình để được lâu, hãy bảo quản chúng còn nguyên vỏ trong hộp đựng kín, mát.
Xi-rô
Do hàm lượng đường cao và hàm lượng nước thấp nên sẽ không bị đông khô.
Ngoài ra thì đồ uống có cồn, kể cả những đồ uống có chứa lượng đường cao sẽ không dùng đông khô.
Như bạn có thể thấy, số lượng thực phẩm không thể đông khô là rất ít so với lượng thực phẩm có thể đông khô. Nếu bạn đang cân nhắc việc tham khảo về đông khô, bạn nên tìm hiểu sự khác biệt giữa thực phẩm sấy nhiệt và thực phẩm sấy thăng hoa