Lịch sử hình thành của các loại thực phẩm sấy thăng hoa và sấy nhiệt – Sự khác biệt giữa chúng là gì?

Có một sự nhầm lẫn phổ biến rằng các thuật ngữ “thực phẩm sấy khô” và “thực phẩm sấy đông lạnh” là giống nhau, nhưng thực tế không phải vậy. Hiểu rõ sự khác biệt sẽ giúp bạn quyết định cách lưu trữ và bảo quản thực phẩm cho gia đình bạn.

Lịch sử của các loại thực phẩm sấy khô và sấy đông lạnh

  • Sấy khô (sấy nhiệt)

Để bảo quản thực phẩm lâu dài, độ ẩm cần phải được loại bỏ khỏi thực phẩm. Các nền văn minh cổ đại đã khám phá ra điều này và phát triển các hệ thống sấy khô thực phẩm sơ khai mà chúng ta vẫn sử dụng ngày nay.

Việc sấy khô được cho là đã được xuất hiện từ năm 12,000 TCN. Người La Mã và các dân tộc Trung Đông khác sẽ sấy khô trái cây và rau quả, sử dụng lửa để sấy và hun khói thực phẩm.

  • Sấy đông lạnh (sấy thăng hoa)

Ngược lại, quá trình sấy đông lạnh là một quy trình khá hiện đại, quá trình sấy đông lạnh lần đầu tiên được sử dụng thành công trong Thế Chiến thứ Hai như một cách để bảo quản huyết tương, thuốc, và cuối cùng là thực phẩm cho binh lính.

Sự khác biệt giữa sấy khô và sấy đông lạnh

  • Mục tiêu chính của việc bảo quản thực phẩm là loại bỏ độ ẩm để nó không bị phân hủy hoặc phát triển vi khuẩn và nấm mốc. Việc làm điều đó mà không làm hỏng cấu trúc cơ bản của thực phẩm sẽ giúp nâng cao thời gian sử dụng và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm.
  • Sự thiếu hụt trong các máy sấy khô kém chất lượng là loại bỏ khoảng 70% nước. Trong tình huống này, thực phẩm chỉ có thể tốt trong vài tháng. Việc sấy đông lạnh tại nhà với máy sấy thăng hoa Harvest Right loại bỏ phần lớn nước. Hầu hết các sản phẩm sấy khô tại nhà như trái cây khô, thịt và rau củ có thời gian sử dụng khoảng 1 năm hoặc ít hơn. Những loại thực phẩm này khi được bảo quản bằng máy sấy đông lạnh có thời gian sử dụng từ 15 đến 20 năm.
  • Thực phẩm sấy đông khô (thăng hoa) thường giữ lại 97% giá trị dinh dưỡng do quá trình “lạnh, chân không” được sử dụng để loại bỏ nước. Trong khi đó, giá trị dinh dưỡng của thực phẩm sấy khô thường khoảng 60% so với thực phẩm tươi tương đương. Sự mất mát này chủ yếu do nhiệt độ được sử dụng trong quá trình sấy làm phá vỡ các vitamin và khoáng chất của thực phẩm.
  • Một phần thú vị của sấy đông lạnh là nó không thay đổi hình dạng hay hương vị của thực phẩm. Nếu bạn sấy đông lạnh một bữa ăn gà tây bao gồm các miếng gà tây lớn, khoai tây nghiền, nước sốt và ngô, khi chúng ngâm nước ấm hoặc nước để trở lại hình dáng ban đầu và chuẩn bị ăn, nó sẽ có hương vị giống như khi bạn vừa mới nấu bữa ăn. Điều này thật tuyệt vời. Và điều đó có thể xảy ra sau 10 năm kể từ khi bạn sấy đông lạnh bữa ăn.

Một sự khác biệt khác là trọng lượng. Thực phẩm sấy đông lạnh nhẹ hơn nhiều so với thực phẩm sấy khô, điều này làm cho chúng dễ dàng mang theo và lưu trữ. Điều này đặc biệt quan trọng khi cắm trại hoặc leo núi.

Tại sao bạn nên chọn sấy đông lạnh (sấy thăng hoa)

Hầu như bất kỳ loại thực phẩm nào cũng có thể được sấy đông lạnh (sấy thăng hoa) để bảo quản và lưu trữ lâu dài. Thịt, trái cây, rau củ, đồ ngọt — thậm chí cả bữa ăn hoàn chỉnh. Hơn nữa, các bữa ăn sấy đông lạnh, thịt, sữa, trứng và rau củ đưa chúng về dạng ban đầu rất nhanh chóng, thậm chí ngay lập tức.

  • Giữ nguyên chất dinh dưỡng và hương vị: Sấy thăng hoa giúp bảo tồn hầu hết các chất dinh dưỡng và hương vị tự nhiên của thực phẩm hay dược liệu. Quá trình sấy ở nhiệt độ thấp giúp giảm thiểu sự mất mát của các vitamin và khoáng chất.
  • Duy trì cấu trúc và màu sắc: Sản phẩm sau khi sấy thăng hoa thường giữ được cấu trúc và màu sắc tự nhiên, không bị biến dạng hay thay đổi nhiều so với sản phẩm tươi.
  • Kéo dài thời gian bảo quản: Sản phẩm sấy thăng hoa có độ ẩm rất thấp, giúp kéo dài thời gian bảo quản mà không cần sử dụng chất bảo quản. Điều này làm cho sản phẩm an toàn hơn và có thể lưu trữ trong thời gian dài mà không bị hỏng.
  • Tiện lợi và dễ dàng sử dụng: Sản phẩm sau khi sấy thăng hoa thường nhẹ, dễ dàng vận chuyển và sử dụng. Chúng có thể được tái tạo lại bằng cách thêm nước hoặc sử dụng trực tiếp.
  • Ứng dụng rộng rãi: Sấy thăng hoa được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực như thực phẩm, dược phẩm, công nghệ sinh học và thậm chí cả trong ngành vũ trụ. Điều này chứng tỏ tính linh hoạt và hiệu quả của phương pháp này.
  • Giảm thiểu sự phát triển của vi khuẩn và nấm mốc: Độ ẩm rất thấp trong sản phẩm sau khi sấy thăng hoa giúp giảm thiểu khả năng phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, từ đó tăng cường tính an toàn của sản phẩm.
  • Bảo quản hương liệu và thành phần hoạt tính: Đối với các dược liệu hay sản phẩm y tế, phương pháp sấy thăng hoa giúp bảo quản các thành phần hoạt tính và hương liệu một cách tốt nhất, đảm bảo hiệu quả sử dụng cao.

Trái cây sấy thăng hoa 

Bạn có thể sấy đông lạnh phô mai cottage và lưu trữ nó mà không cần tủ lạnh – sữa chua cũng vậy. Trứng chiên với phô mai vẫn có thể sấy được! Không vấn đề gì! Sấy đông lạnh là cách tốt nhất để bảo quản và lưu trữ sữa và trứng. Sấy khô (sấy nhiệt) những thực phẩm này là rất khó khăn.