Sấy thăng hoa mà các nhà khoa học có thể gọi là đông khô, sử dụng cả quá trình chân không và đông lạnh để loại bỏ nước khỏi thực phẩm và thuốc dễ hỏng. Kết quả là thành phẩm phẩm có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng trong nhiều năm mà không bị hư hỏng, hoặc được đóng gói trong không gian bảo quản hạn chế và sau đó được hoàn nguyên bằng nước. Các nhà sản xuất cà phê hòa tan thường sử dụng quy trình đông khô, cũng như các đơn vị bán trái cây sấy thăng hoa, sấy thảo mộc, thức ăn vật nuôi…. Quá trình này cũng được sử dụng trong ngành dược phẩm để bảo vệ tính toàn vẹn các hợp chất dược phẩm nhạy cảm với độ ẩm.
Sấy thực phẩm bằng nhiệt để bảo quản là một quan niệm lâu đời nhưng nó cũng có những hạn chế nhất định. Nước bên trong thực phẩm ở dạng lỏng, nhưng sức nóng của nhiệt hoặc các nguồn khác sẽ từ từ chuyển nó thành khí. Khi chất lỏng thoát ra khỏi thực phẩm, thành tế bào thường bị hư hỏng và hương vị cũng như kết cấu thiết yếu của thực phẩm bị mất đi. Thêm nước vào thực phẩm được khử nước bằng nhiệt không phải lúc nào cũng phục hồi được hương vị hoặc kết cấu. Đây là lý do tại sao phương pháp sấy thăng hoa có lợi thế hơn so với việc mất nước do nhiệt trong quá trình bảo quản.
Sấy đông khô trước tiên bao gồm việc làm lạnh thực phẩm, thường thấp hơn nhiều so với điểm đóng băng của nước. Tại thời điểm này, tất cả nước chứa bên trong thực phẩm sẽ đông cứng thành tinh thể rắn. Cấu trúc cơ bản của trái cây, rau hoặc thịt không thay đổi nhưng hàm lượng nước ở trạng thái rắn. Một nửa quá trình đã được hoàn thành vào thời điểm này thông qua việc giảm nhiệt độ.
Sadoko là một đơn vị chuyên phân phối máy sấy thăng hoa mini, cho gia đình, đơn vị sản xuất trái cây sấy…hàng đầu tại thị trường Việt Nam, các dòng máy giá rẻ đến các dòng máy cao cấp. Một trong những model máy ở mức tầm trung thích hợp sử dụng cho các hộ gia đình – NovaDryer-LF400, được chọn mua khá nhiều ở công ty chúng tôi, được đánh giá cao về mẫu mã và khả năng vận hành.
Thông số kỹ thuật của máy:
Model | NovaDryer-LF400 |
Khu vực khay thức ăn ( ㎡ ) | 0,4 |
Kích thước khay thức ăn (mm) | 195×445 |
Số khay | 4 |
Không gian khay (mm) | 45 |
Một Mẻ Thực Phẩm (Kg/24Hr) | 5 |
Máy nén | Kép |
Nhiệt độ làm lạnh( oC ) | -60 |
Áp suất chân không (Pa) | 10 |
Nguồn cấp | AC220V/50Hz (Tùy chọn: 110V/60Hz) |
Công suất (W) | 2500 |
Kích thước (WxDxH) (mm) | 600x1000x980 |
Trọng lượng tịnh (kg) | 162Kg |
Máy sấy thăng hoa mini NovaDryer-LF400 hoạt động như thế nào?
Tất cả các bước chuẩn bị cần thiết phải được thực hiện đối với sản phẩm phải được thực hiện trước khi cấp đông
Cấp đông
Sản phẩm được làm lạnh cho đến khi đông cứng hoàn toàn. Điều này có thể được thực hiện trong tủ đông lạnh cơ bản, như thế nào chúng ta bỏ qua được bước cấp đông của máy, giúp rút ngắn thời gian sấy.
Việc cấp đông sản phẩm từ từ sẽ tạo ra các tinh thể băng liên kết với nhau lớn hơn, giúp loại bỏ hơi nước nhanh hơn trong quá trình thăng hoa, điều này lần lượt cho phép chu kỳ đông khô nhanh hơn. Tuy nhiên, các tinh thể băng lớn không phải lúc nào cũng được mong muốn, đặc biệt trong trường hợp cấu trúc tế bào hữu cơ hoặc thực phẩm, nơi các tinh thể băng lớn có thể làm vỡ thành tế bào và làm hỏng sản phẩm cuối cùng. Trong những trường hợp như vậy, nên sử dụng phương pháp đông lạnh nhanh sản phẩm để tạo ra các tinh thể đá nhỏ hơn.
Sấy sơ cấp
Trong giai đoạn này, thiết bị ngưng tụ giảm xuống nhiệt độ hoạt động và áp suất trong buồng giảm xuống bằng bơm chân không. Năng lượng nhiệt được cung cấp cho sản phẩm để tạo thuận lợi cho quá trình thăng hoa (nhiệt đầu vào cần thiết có thể được tính toán bằng ẩn nhiệt thăng hoa của băng hoặc vật liệu thăng hoa khác). Hàm lượng nước ở cuối giai đoạn sấy sơ cấp thường vào khoảng 5-8%
Tốc độ của quá trình này rất quan trọng trong nhiều trường hợp – một số sản phẩm có thể được sấy khô nhanh như khả năng của máy mà giảm thiểu chất lượng, một số sản phẩm khác sẽ yêu cầu sấy khô dần dần để tránh nhiệt độ quá cao làm hỏng sản phẩm.
Điều quan trọng cần nhớ là sản phẩm sẽ khô từ bên ngoài vào trong. Do đó độ dày của sản phẩm sấy sẽ phần nào quyết định thời gian của giai đoạn này – vật liệu càng dày thì hơi nước càng khó thoát ra khỏi sản phẩm.
Sấy thứ cấp
Sau khi giai đoạn sấy sơ cấp hoàn tất thì nhiệt độ sản phẩm ở giai đoạn sấy thứ cấp có thể được tinh chỉnh để tăng tốc độ giải hấp thông qua việc tăng nhiệt độ được kiểm soát dần dần hoặc đơn giản là đặt ở mức tối đa để đạt tốc độ nhanh nhất có thể. Cẩn thận không làm hỏng sản phẩm của bạn do nhiệt độ quá cao hoặc tăng tốc độ thoát hơi khiến mức chân không giảm xuống trên điểm eutectic của sản phẩm.
Vào cuối quá trình sấy thứ cấp, hàm lượng nước sẽ ở mức khoảng 1-3%, hàm lượng nước thấp hơn đòi hỏi thời gian sấy tăng lên đáng kể.
Vì sao bạn nên sở hữu một chiếc máy sấy thăng hoa mini tại nhà?
Sấy thăng hoa được xem là phương pháp lựa chọn tối ưu để khử nước, bảo quản thực phẩm vì bảo toàn được chất lượng, nghĩa là các đặc tính của sản phẩm thực phẩm như mùi thơm, khả năng bù nước và hoạt tính sinh học cao hơn đáng kể so với thực phẩm được sấy khô bằng các kỹ thuật khác. Đây được đánh giá là phương pháp bảo quản thực phẩm tiên tiến nhất hiện nay.
Thời gian sử dụng lâu hơn
Thời hạn sử dụng được kéo dài nhờ nhiệt độ xử lý thấp kết hợp với sự chuyển đổi nhanh chóng của nước qua quá trình thăng hoa. Với các điều kiện xử lý này, các phản ứng hư hỏng, bao gồm hóa nâu không do enzyme, hóa nâu do enzyme và biến tính protein, được giảm thiểu. Khi sản phẩm được sấy khô thành công, đóng gói đúng cách và đặt trong điều kiện bảo quản lý tưởng, thực phẩm có thời hạn sử dụng đến vài năm.
Có thể bù nước
Nếu sản phẩm đã sấy khô không thể dễ dàng hoặc không thể ngậm nước lại hoàn toàn thì sản phẩm đó được coi là có chất lượng thấp hơn. Bởi vì sản phẩm đông khô cuối cùng có tính xốp nên việc bù nước hoàn toàn có thể xảy ra trong thực phẩm. Điều này cho thấy chất lượng sản phẩm cao hơn và khiến sản phẩm trở nên lý tưởng cho các bữa ăn liền.
Chất dinh dưỡng, mùi vị vẫn được giữ nguyên:
Do nhiệt độ xử lý thấp và giảm thiểu các phản ứng hư hỏng nên chất dinh dưỡng được giữ lại và màu sắc được duy trì. Trái cây đông khô vẫn giữ được hình dạng ban đầu và có kết cấu mềm giòn đặc trưng.
Ứng dụng:
Mấy sấy thăng hoa không chỉ giới hạn ở thực phẩm. Dưới đây là một số ứng dụng khác của dòng máy này:
- Dược phẩm – Ngành dược phẩm thường xuyên sử dụng đông khô để kéo dài thời hạn sử dụng thuốc,…
- Công nghệ sinh học và y sinh – Sấy đông khô đã được sử dụng trên vắc xin, nuôi cấy vi khuẩn, huyết tương, protein tinh khiết và enzyme.
- Dinh dưỡng – Chất chống oxy hóa, lô hội, echinacea và các sản phẩm tương tự đã được chiết xuất từ thực phẩm và thực vật vì lợi ích sức khỏe của chúng cũng có thể được đông khô.
Tham khảo thêm các model khác của hãng Senova: https://maysaythanghoamini.vn/danh-muc/senova