7 vấn đề thường gặp khi sấy thăng hoa cần tránh

Không có gì ngạc nhiên khi sấy thăng hoa là một cách tuyệt vời để bảo quản nhiều loại thực phẩm khác nhau, nó có khả năng giữ lại các chất dinh dưỡng trong thực phẩm và làm tốt hơn các phương pháp khác. Với rất nhiều lợi ích, bạn có thể tò mò liệu có vấn đề gì với việc sấy đông khô hay không.

Sự thật là một số người sấy đông khô thực phẩm lần đầu tiên có thể mắc sai lầm khiến thực phẩm dễ bị lộn xộn, chế biến không đồng đều và thực phẩm bị ôi thiu. Hãy tìm hiểu thêm về những vấn đề tiềm ẩn này và các mẹo để tránh chúng:

Sấy đông khô là gì?

Là một kỹ thuật khử nước được sử dụng để kéo dài thời hạn sử dụng của sản phẩm bằng cách loại bỏ toàn bộ độ ẩm. Nó xảy ra trong ba giai đoạn, đó là (1) đóng băng (2) sấy sơ cấp hoặc thăng hoa, và (3) sấy khô hoặc hấp phụ thứ cấp

So với các phương pháp khử nước khác, sấy thăng hoa tạo ra sản phẩm tốt hơn về hình dạng, màu sắc, kết cấu và giá trị dinh dưỡng

Sản phẩm tươi sống, thịt và hải sản là những ví dụ phổ biến về thực phẩm có thể được đông khô, nhưng bạn cũng có thể làm điều đó cho cả bữa ăn, đồ uống và thậm chí cả vi sinh vật.

Các vấn đề và sai lầm phổ biến về đông khô:

Dưới đây là một số vấn đề mọi người thường gặp phải khi sấy thăng hoa lần đầu. chúng tôi cũng đã cung cấp các đề xuất để đưa bạn đi đúng hướng:

1. Làm đông khô khối lượng lớn thực phẩm:

Những miếng thực phẩm càng lớn thì thời gian khô càng lâu. Chưa kể, những khối thịt lớn có thể bị ôi thiu do chứa nhiều chất béo. Để có kết quả đông khô tốt nhất, hãy đảm bảo cắt thực phẩm thành những miếng nhỏ đồng đều, làm như vậy đảm bảo rằng độ ẩm được loại bỏ hoàn toàn và mỗi miếng được xử lý hoàn toàn.

2. Trộn thịt và thực phẩm khác trong buồng đông khô

Mặc dù có thể đông khô các loại thực phẩm khác nhau cùng một lúc nhưng miễn là chúng có hương vị tương tự nhau, hãy tránh trộn thịt sống với các sản phẩm khác. Một ví dụ sẽ là thịt bò sống và trái cây.

Khi xử lý thịt sống, bạn cần tránh lây nhiễm chéo. Trong một bài viết trước về việc liệu sấy thăng hoa có diệt được vi khuẩn hay không, tôi đã giải thích rằng sấy thăng hoa không tiêu diệt mà chỉ ức chế sự phát triển của chúng. Vì vậy, tránh để thịt sống và thực phẩm thực vật vào cùng một mẻ.

3. Không vệ sinh máy sấy đông khô sau mỗi lần sử dụng

Một phần của việc chăm sóc máy sấy đông khô của bạn là làm sạch nó sau mỗi lần chạy. Dùng vải ẩm và xà phòng nhẹ để lau bên trong, sau đó lau khô các bề mặt bằng vải riêng. Bỏ qua việc vệ sinh có thể dẫn đến tắc nghẽn và trục trặc theo thời gian.

4. Bảo quản thực phẩm đông khô không đúng cách

Các sản phẩm đông khô có thể tồn tại tới 25 năm tùy thuộc vào cách bạn bảo quản chúng. Đây là lý do tại sao việc đảm bảo bảo quản thực phẩm đúng cách là rất quan trọng để tối đa hóa tuổi thọ của chúng. Ngay sau khi đông khô, hãy đặt thực phẩm vào hộp kín, chẳng hạn như túi Mylar, có khả năng bảo vệ khỏi ánh sáng, độ ẩm và mùi hôi.

5. Quá tải khay máy sấy

Khi đang vội, bạn sẽ dễ dàng làm đông cứng các khay máy sấy với thức ăn quá nhiều. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng nhiều thức ăn hơn có nghĩa là cần nhiều thời gian sấy hơn. Cách tốt nhất là hãy kiểm tra kích thước tải được khuyến nghị cho máy sấy của bạn. Ví dụ, một máy sấy đông khô nhỏ chỉ có thể chứa tối đa 4kg thực phẩm.

Nếu bạn dự định đầu tư vào một máy sấy đông khô, hãy luôn xem xét công suất của nó để có thể chọn loại phù hợp với mình – nhỏ, vừa hoặc lớn.

6. Đông khô thực phẩm chứa nhiều chất béo và đường

Một sai lầm phổ biến khác khi sấy thăng hoa là thực hiện sấy thực phẩm nhiều chất béo và đường. Bạn có thể đông khô hầu hết mọi loại thực phẩm, nhưng những thực phẩm có hàm lượng chất béo và đường cao là ngoại lệ.

Vì chất béo bị ôi thiu sớm hơn nên thực phẩm đông khô của bạn sẽ chỉ tồn tại được vài năm. Nếu bạn muốn đông khô thịt (ví dụ: bít tết đã nấu chín), hãy để ráo nước hoặc loại bỏ mỡ thừa trước khi chế biến. Khi nói đến các mặt hàng có đường như mật ong và mứt, điều xảy ra là chúng sẽ vẫn dính ngay cả khi thời gian sấy khô tăng lên. Vì vậy, tránh làm khô chúng bằng cách này.

7. Không sử dụng tấm lót

Tấm lót khay máy sấy đông khô (giấy da chống dính) có thể giúp bạn dễ dàng hơn khi làm sạch khay. Chúng bảo vệ đáy và các thành của khay khỏi dầu mỡ và các mùi vị khác vì hương vị thực phẩm có thể dính vào khay.

Tóm tắt

Đảm bảo trải nghiệm sấy thăng hoa của bạn thành công bằng cách làm theo các mẹo ở trên. Hãy nhớ việc chuẩn bị và bảo quản thực phẩm cho đúng. Quá trình đông khô vừa là khoa học vừa là nghệ thuật! Bạn sẽ học hỏi dần từ những kinh nghiệp thực tiễn rút ra.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sấy thăng hoa như một lựa chọn cho doanh nghiệp và gia đình của mình, chúng tôi có thể hợp tác với bạn để đáp ứng nhu cầu của bạn. Hãy liên hệ với chúng tôi.